Biến Chứng Viêm Xoang Sàng Bạn Phải Biết!

bacsixoang

New Member
16/10/18
3
0
1
30
Mắt của bệnh nhân có thể sưng và lan lên cả vùng thái dương, viêm dây thần kinh thị giác làm giảm thị lực của người bệnh đột ngột, … Là một trong những biến chứng viêm xoang sàng hai bên.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc những thông tin cụ thể nhất về viêm xoang sàng, đặc biệt là những biến chứng viêm xoang sàng hai bên.

Viêm xoang sàng hai bên là gì ?????
Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho biết thì viêm xoang sàng hai bên là hiện tượng viêm nhiễm các xoang sàng trước và xoang sàng sau.
Vị trí của xoang sàng trước và xoang sàng sau​


Θ Đối với viêm xoang sàng trước: Đặc điểm chính của viêm xoang này là các chất dịch nhầy sau khi hình thành trong mũi gây bít tắc khiến cho người bệnh cảm giác khó thở, thậm chí nhiều trường hợp còn bị phù nề hay tổn thương niêm mạc mũi.

ΘĐối viêm xoang sàng sau: Với loại viêm xoang sàng này các chất dịch nhầy sau khi hình thành trong mũi sẽ di chuyển và chảy ngược lại xuống cổ họng, gây khó chịu cho người bệnh.

Xoang sàng có cấu tạo giải phẫu nằm rất sâu trong hốc mũi và hốc mắt. Bởi vậy khi mắc bệnh viêm xoang sàng thì cơ thể người bệnh không có những triệu chứng rõ ràng, rất khó để người bệnh nhận biết và để lại hậu quả nguy hiểm.

* Bệnh viêm xoang sàng hai bên nguy hiểm thế nào ?
Nguy hiểm hay không nó còn phụ thuộc vào tình trạng của căn bệnh.

» Nếu bệnh ở giai đoạn cấp tính thì việc chữa bệnh được khỏi hoàn toàn, không để lại biến chứng gì là. Tức là bệnh không nguy hiểm.

» Nếu bệnh viêm xoang sàng ở giai đoạn cấp tính không được chữa trị kịp thời và dứt điểm. Bệnh sẽ chuyển biến thành mãn tính. Lúc này, quá trình điều trị bệnh sẽ khó khăn và thời gian điều trị kéo dài hơn rất nhiều.

→ Bệnh trở nên hiểm nguy hơn.

→ Hơn thế nữa biến chứng viêm xoang sàng hai bên sẽ chuyển biến nặng và gây khó khăn trong việc tìm ra phương pháp chữa trị hiệu quả của người bệnh.

Biến chứng viêm xoang sàng hai bên:
Đối với bệnh viêm xoang sàng hai bên hay với bất kì loại viêm xoang khác nào nếu người bệnh không có những biện pháp điều trị hay chữa trị kịp thời đều có thể gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Sau đây là 3 biến chứng viêm xoang sàng hai bên nguy hiểm nhất:

Biến chứng ở mắt:


Xem thêm kiến thức về viêm xoang sàng tại: http://viemxoangsang.net/


Θ Do vị trí, cấu trúc mắt nằm ở rất gần các xoang sàng nên những viêm nhiễm từ xoang sàng sau gây hại đến mắt như viêm nề ổ mắt, viêm mí.

Θ Bệnh nhân nên lưu ý rằng nếu có những triệu chứng như: sổ mũi, nhức đầu, rất dễ gây nên sưng mí mắt, nề màng tiếp hợp, lồi nhãn cầu, đau nhức mắt…

Θ Khi dùng thuốc kháng sinh, các hiện tượng này sẽ hết nhưng bệnh cũng như diện tích của xoang sàng vẫn tiếp diễn và dẫn đến các biến chứng khác như:

+ Áp xe mí mắt làm cho mắt có thể sưng to, nóng, đỏ và đau.

+ Viêm túi lệ gây sốt và đau nhức rất nhiều, viêm tấy ổ mắt làm đau nhức trong ổ mắt, đau lan lên đầu, mắt sưng to lồi và không thể di chuyển được,…

+ Nặng hơn mắt của bệnh nhân có thể sưng và lan lên cả vùng thái dương, viêm dây thần kinh thị giác làm giảm thị lực đột ngột của người bệnh, có thể tự phục hồi hoặc để lại những di chứng về khả năng nhìn, quan sát.

Θ Viêm mô liên kết quanh hốc mắt : thường gặp ở những bệnh nhân viêm xoang sàng hai bên mãn tính, người bệnh sẽ có những biểu hiện đau mắt dữ dội rồi có thể đau lan lên đỉnh đầu, hai mí mắt sưng phồng. Viêm nhiễm có thể lan lên thái dương, khiến mắt người bệnh có thể bị lồi.

Biến chứng về đường hô hấp:

Θ Mũi có cấu tạo liên quan mật thiết với xoang sàng hai bên, vì vậy khi mũi bị viêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống hô hấp ở phía sau.

Θ Hiện tượng nghẹt mũi, tắc mũi, tắc một bên mũi hoặc là cả 2 bên mũi khiến cho người bệnh phải thở bằng miệng.

Θ Nếu người bệnh có các triệu chứng như giọng nói khan, người nhanh mệt mỏi, mất tiếng, lạc tiếng, ho có đờm… người bệnh có thể bị viêm thanh quản mãn tính. Căn bệnh này nếu không được điều trị kịp thời có thể gây các bệnh ở phía dưới đường hô hấp.

Biến chứng viêm tắc tĩnh mạch hang:
Θ Nguyên nhân có thể do biến chứng viêm xoang sàng hay viêm tấy ổ mắt gây ra, các triệu chứng bệnh thường xuất hiện như sốt cao, rét run kéo theo các cơn nhức đầu, nhãn cầu lồi…Bệnh thường lan ra hai mắt rất nhanh và có tỉ lệ gây tử vong rất cao.

Mong rằng bài viết đã đem lại kiến thức bổ ích cho bạn đọc.